Đăng nhập

Lời cuối sách – Chim và cá

Tiểu thuyết:Em Là Tất Cả Những Gì Anh Khao KhátSố chữ:1521Thời gian cập nhật : 2017-06-02 15:25:56

Năm tôi mười bốn, mười lăm tuổi, lần đầu tiên đọc tập thơ “Những con chim bay lạc” của nhà thơ Tagore, lúc đó tôi đã rất thích những câu thơ trong đó, dẫu rằng tình yêu đối với tôi vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, nhưng lại vì một vài câu thơ mà đau lòng: “Khoảng cách xa nhất trên thế giới là tình yêu giữa cá và chim. Một bay lượn trên bầu trời, một ngước nhìn lên từ lòng biển khơi.”

Tôi nghĩ những câu thơ tràn đầy bi thương lại lãng mạn, tình cảm này không phải những lời đúc kết cho tình yêu của một bộ phận trong chúng ta sao?

Có thể đó là một mối thương thầm giản đơn, cậu ấy là bạn học cấp ba của bạn. Cậu ấy từng mượn tẩy của bạn, bạn từng cóp bài của cậu ấy. Cậu ấy biết rất nhiều chuyện đáng xấu hổ của bạn, duy chỉ không biết rằng bạn yêu cậu ấy. Thời gian trôi qua, mười năm trước chúng ta mong chờ tuổi thanh xuân, mười năm sau chúng ta gửi lời tới tuổi thanh xuân đã qua ấy. Trong một buổi họp lớp nào đó, cậu ấy hát bài “Mười năm”, rồi bạn phát hiện, bạn và cậu ấy thật sự đã mười năm rồi không gặp. Bạn có cuộc sống của bạn, cậu ấy có ước mơ của cậu ấy. Bạn thậm chí còn không biết, người ấy liệu có từng thích mình hay không.

Cũng có thể là hai con người trao nhau tình yêu, giống như Hứa Hứa và Kingsley, hai con người thuộc về hai thế giới khác nhau. Nhưng giữa anh và cô đã nảy sinh tình yêu. Duyên phận kéo gần khoảng cách của họ, còn tình yêu kéo hai trái tim sát lại bên nhau. Nhưng giữa chừng họ vẫn vì tranh cãi mà chia cách, dùng những lời nói cay nghiệt nhất để làm tổn thương đối phương. Những người không hợp nhau ở bên nhau sẽ không thoải mái. Nhưng biết làm sao đây? Chỉ có người mới làm ta rung động. Tình yêu không màng đạo lý, bất kể đó là ai và khi nào. Nó có thể rất ngọt ngào, cũng có thể khiến người ta đau khổ.

Những tình yêu như vậy vẫn có khoảng cách của chim trời và cá nhỏ phải không? Giống như khi tình yêu gặp phải sự kiêu hãnh, ví như Rochester và Jane Eyre, hay như Bond và Vesper. Cuối cùng họ đều vì tình yêu sâu đậm mà buông bỏ sự ngạo mạn cùng thành kiến.

Khoảng cách giữa cá và chim cũng có thể là một người còn đang đợi chờ tình cảm. Giữa biển người mênh mông, cô đơn tồn tại rõ ràng như thế, chỉ mong đợi một người khiến bạn “cam tâm tình nguyện”. Không muốn tạm bợ, không muốn từ bỏ, chỉ muốn đợi được người ấy. Có lẽ còn chưa biết đối phương cách bạn bao xa.

Câu chuyện của Hứa Hứa và Kingsley, từ sự rung động ban đầu gặp mặt tới tình yêu sau cuộc trùng phùng bất ngờ, cũng giống như những câu chữ tuyệt đẹp: “Không hẹn mà gặp”, “Thoáng thấy bóng nhau” rồi “Nhất kiến chung tình”. Chúng đều rất lãng mạn và đáng yêu. Nhưng Đại Châu cho rằng, tình yêu đối với hai người là đẹp nhất là khi họ thực sự đối diện với trái tim của đối phương. Lúc đó, họ sẽ không còn là “chim” và “cá” nữa.

Những lời cuối truyện hơi bi đát, nhưng tôi vui mừng vì Hứa Hứa và Kingsley được hạnh phúc. Tôi thích sự ngay thẳng và chân thành của Kingsley, sự lương thiện và kiên cường của Hứa Hứa. Mặc dù họ chia xa một khoảng thời gian, nhưng hạnh phúc vẫn xứng đáng thuộc về họ.

Đương nhiên hạnh phúc cũng thuộc về mỗi chúng ta.

Câu chuyện tới đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã đọc hết câu chuyện này, còn đọc tới tận dòng này. Nhân gian đẹp nhất tiết tháng Tư, đẹp nhất cũng là tôi và bạn.

Tùy Hầu Châu

06.04.2014

♥Cảm ơn những ai đã dành tình cảm cho cuốn sách của mình. Có thể trong cuộc sống không còn nhiều những tình yêu đầy lãng mạn như thế này nữa, nhưng hãy sống như họ đang sống, bạn sẽ tìm được hạnh phúc của mình ^_^ :*♥